TỔNG ĐẠI LÝ CHEVROLET KV MIỀN BẮC
Km 9, Ngọc Hồi, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội
Hotline 24/7: 0985.770.333 - 0988.755.209

Hơn 100 năm Logo Chevrolet – Vẫn là bí ẩn

Đã có hơn 215 triệu xe mang logo chữ thập của Chevrolet trong suốt 100 năm qua, nhưng xuất xứ của nó đến nay vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Biểu trưng của Chevrolet có thể được cảm tác từ một mẫu giấy dán tường. Hoặc cũng có thể không phải vậy.

In 1913, Chevrolet co-founder William C. Durant introduced the signature Chevy bowtie on the 1914 Chevrolet H-2 Royal Mail and the H-4 Baby Grand, centered at the front of both models. 

Logo chữ thập nghiêng của Chevrolet xuất hiện lần đầu tiên trên xe hơi vào năm 1913

Hơn 100 năm Logo Chevrolet – Vẫn là bí ẩn

Dấu hiệu Chevrolet được người sáng lập William C. Durant vào cuối năm 1913, là một trong những dấu hiệu được nhận biết nhiều nhất trên toàn thế giới ngày nay. Nhưng vì sao nó trở thành dấu hiệu đại diện thương hiệu đã trở thành câu chuyện với nhiều biến thể kỳ bí.

Lấy cảm hứng từ giấy dán tường trong một khách sạn Pháp?

Phiên bản sáng tác của Durant đã trở thành thực thế và trở nên trứ danh. Câu chuyện dài, được chính Durant xác nhận, là logo này được sáng tác dựa trên cảm tác những mẫu giấy dán tường trong một khách sạn Paris.

Theo, ấn bản chính thức, kỷ niệm 50 năm Chevrolet, cuốn sách Chevrolet Một Câu Chuyện xuất bản năm 1961, thì:

“Trong một lần chu du vòng quanh thế giới năm 1908, Durant đã bắt gặp được niềm cảm hứng, khi ông nhìn thấy những thiết kế nối nhau đến vô cùng, đó là thiết kế của giấy dán tường trong một khách sạn Pháp. Ông đã xé một mẫu để cho bạn bè xem vì đây có thể là ý tưởng hay để thiết kế biểu trưng cho xe.”

Chevy-1-9db59

Hình chữ thập nghiêng trong mẩu quảng cáo sản phẩm than ‘Coaletters’ được cho là nguồn cảm hứng tạo nên logo của Chevrolet

Tuy nhiên, cũng có nhiều câu chuyện khác nhau được thêu dệt, mỗi câu chuyện đều có tính thuyết phục vừa đủ để khắc sâu thêm tính huyền bí, tưởng chừng như không ai có thể giải toả được bí ẩn này. Hai trong số những mẫu nguyên bản ban đầu là thiết kế bên trong gia đình Durant.

Hoặc đó là thiết kế trên bàn ăn?

Vào năm 1929, Margery, con gái của Durant, xuất bản một cuốn sách nhan đề: Cha tôi. Trong đó, bà miêu tả đôi khi, Durant vẽ vời lung tung những mẫu thiết kế biểu tượng xe ra giấy, trên bàn ăn tối.” Đó là một tối, tôi nghĩ là giữa món súp và món gà, ông vẽ nháp ra thiết kế được sử dụng làm biểu trưng cho xe Chevrolet ngày nay.”

Có phải là ý tưởng từ một mẩu quảng cáo báo?

Sau nửa thế kỷ sau, một câu chuyện khác về dấu hiệu bowtie được biết đến, đó là vào năm 1986, trong một ấn phẩm của Tạp Chí Lãnh Đạo Pro Chevrolet, dựa trên cuộc phỏng vấn 13 năm trước với vợ góa của Durant, bà Catherine. Bà nhớ lại ngày nghỉ cùng chồng ở Hot Spring, Virginia, vào năm 1912. Trong lúc đọc báo ở trong phòng khách sạn, Durant nhận thấy một thiết kế và đã thốt lên, “ Anh nghĩ đây sẽ là một thiết kế này dùng làm biểu tượng xe Chevrolet thì thật tuyệt.”

Nhưng, đáng tiếc là Bà Durant đã không thể chỉ rõ đó là mo-típ thiết kế nào và nó được sử dụng ra sao.

Thêm một phần thông tin từ Ken Kaufmann, nhà lịch sử học và biên tập của cuốn Chevrolet Review, để xác minh thêm. Vào 12, tháng 11, 1911, số báo The Constitution, xuất bản ở Atlanta, Công ty, Southern Compressed Coal, đăng một mẫu quảng cáo cho “Coalettes” một loại nhiên liệu đốt mới. Logo của Coalettes trong mẩu quảng cáo, có hình dáng gần giống hình dáng bowtie, rất giống với hình khối rồi sẽ sớm trở thành biểu tượng của Chevrolet. Có phải Durant và vợ cùng thấy một mẩu quảng cáo giống với một vài mẩu ở một số bang miền bắc? Số báo đó phát hành chỉ 9 ngày trước khi Chevrolet Motor Company được thành lập.

Giả thuyết "Lá cờ Thụy Sĩ"

Một lý giải khác cho rằng những biểu hiện trên thiết kế được lấy từ hoa văn chữ thập trên lá cờ của Thụy Sĩ. Louis Chevrolet được sinh ở Thụy Sĩ tại La Chaus De Fonds, Canton Of NewuChâtel, và theo cha mẹ đến Pháp vào giáng sinh năm 1878.

Dù cho đâu là sự thật, thì chỉ trong vài năm, bowtie đã nổi lên thành biểu tượng của Chevrolet. Vào ngày 2, tháng 10, năm 1913, một ấn phẩm của tờ The Washington Post, dường như là tờ báo sớm nhất, biết về mẫu ký hiệu được dùng để quảng bá cho thương hiệu. “Tìm dấu hiệu của xe” mẫu quảng cáo đã nói như thế về biểu tượng. Khách hàng trên khắp toàn cầu đã làm như thế.

Bowtie Ngày Nay: Tiêu Chuẩn Vàng

Rất nhiều phiên bản màu và chi tiết của ký hiệu Bowtie Chevrolet đã được dùng trong suốt nhiều thập kỷ từ khi được chính thức giới thiệu vào cuối năm 1913, nhưng hình khối chính vẫn không bao giờ đổi. Vào năm 2004, Chevrolet bắt đầu chương mới với biểu tượng Bowtie vàng như ngày nay, biểu tượng được dùng làm ký hiệu nhận diện thương hiệu cho tất cả các dòng xe và xe tải khắp toàn cầu.

Logo Chevrolet trên xe Bel Air năm 1955

Logo Chevrolet trên xe Bel Air năm 1955

 

Chevy-2-9db59

Sự thay đổi của logo Chevrolet qua thời gian

Trong số hơn 215 triệu xe mang logo Chevrolet đã xuất xưởng, ước tính có tới khoảng 60 triệu chiếc vẫn đang lăn bánh.

Tham khảo thêm: Bảng giá xe Chevrolet mới nhất 2016 tại Việt Nam.

Tổng hợp bởi: www.baogiachevrolet.net/

Hơn 100 năm Logo Chevrolet – Vẫn là bí ẩn
5 (100%) 1 đánh giá

Tags:

Trackback from your site.

Leave a comment

CHEVROLET GIẢI PHÓNG
 • Tổng Đại Lý Xe Chevrolet Khu Vực Miền Bắc
 • Km 9, Đường Ngọc Hồi, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội
 • www.GiaxeChevrolet.com
 • 0985.770.333 - 0988.755.209 (Call, Facebook, Zalo)
 • Giờ Làm Việc:
 • Thứ 2 => Thứ 7 (08h - 17h30) | Chủ Nhật (09h - 17h00)
CHEVROLET CHĂM SÓC TRỌN VẸN
 • Cứu Hộ Miễn Phí: 03 Năm
 • Bảo Hành Xe: 03 Năm/100.000Km*
 • Bảo Hành Phụ Tùng Chính Hãng: 01 Năm/25.000Km*
  (* Tùy điều kiện nào đến trước).
 • Hỗ Trợ Mua Trả Góp Đến 80%, Thủ Tục Nhanh Gọn
 • Hỗ Trợ Đăng Ký, Đăng Kiểm, Có Biển Trong Ngày